Những Thành Tựu Văn Hóa Thời Cận Đại Lớp 11

  -  

Tóm tắt kim chỉ nan Lịch sử 11 bài xích 7: những thành tựu văn hóa thời cận kim ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng trọng tâm lịch sử 11 bài xích 7.

Bạn đang xem: Những thành tựu văn hóa thời cận đại lớp 11


Lý thuyết lịch sử hào hùng 11 bài 7: hồ hết thành tựu văn hóa truyền thống thời cận đại

1. Sự cải cách và phát triển của văn hóa trong khởi đầu thời cận đại

a. Điều kiện định kỳ sử

- từ giữa thế kỉ XVI, quan tiền hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ngày càng phát triển.

- ách thống trị tư sản đã lên có gia thế về tài chính song không tồn tại quyền lực chính trị - làng mạc hội

- Giáo lí Ki-tô và chế độ phong kiến chăm chế nhốt nặng năn nỉ sự cải tiến và phát triển cả làng mạc hội.

b. Thành tích tiêu biểu

* nghành nghề Văn học:

- châu âu đã xuất hiện thêm những phần đông nhà văn, thơ, đơn vị viết kịch nổi tiếng, như:

+ Cooc-nây (1606 - 1684) là đại diện thay mặt tiêu biểu của nền bi kịch cổ điển Pháp. Tác phẩm tiêu biểu vượt trội nhất của ông là vở kịch Lơ-xít (1636),...

+ La Phông-ten (1621 - 1695) là bên thơ ngụ ngôn Pháp. Các tác phẩm danh tiếng của ông nên kể đến: bé cáo với chùm nho xanh, treo lục lạc mang lại mèo,...

+ Mô-li-e (1622 – 1673) lả tác gia danh tiếng của nền hài kịch truyền thống Pháp.

*

- Ở Phương Đông: đơn vị văn Tào Tuyết đề xuất là người sáng tác của đái thuyết bình khang Mộng – 1 trong “tứ đại danh tác” của văn học trung hoa thời phong kiến.

* nghành nghề dịch vụ âm nhạc:

- Bét tô ven với những sáng tác thấm đượm lòng tin dân chủ bí quyết mạng.

- Mô-da có khá nhiều cống hiến cho nghệ thuật và thẩm mỹ hợp xướng.

*

* nghành nghề dịch vụ hội họa: Rem-bran là họa sĩ, nhà giao diện Hà Lan nổi tiếng thế giới về vẽ chân dung, phong cảnh.

* nghành nghề tư tưởng: Trào lưu giữ Triết học tập Ánh sáng nạm kỉ XVII - XVIII sống Pháp sẽ sản sinh ra các nhà tư tưởng lớn, như: Mông-te-xki-ơ; Vôn-te; G. Rút-tô...

*

c. Vai trò: tấn công vào thành trì của chính sách phong kiến, hình thành quan điểm, bốn tưởng của con người tư sản.

2. đều thành tựu của văn học – nghệ thuật từ đầu thế kỉ XIX – đầu vắt kỉ XX

a. Bối cảnh lịch sử

- Chủ nghĩa tư bản chuyển sang quy trình tiến độ đế quốc nhà nghĩa

- các nước tư bạn dạng phương Tây: tăng cường bóc tách lột nhân dân trong nước; đồng thời tăng cường việc lấn chiếm thuộc địa.

b. Thành tích văn học tập - nghệ thuật

* nghành nghề Văn học:

- Văn học phương Tây:

+ câu chữ thể hiện: khía cạnh trái trong làng mạc hội tư bản; tình cảnh túng bấn của quần chúng. # lao hễ nghèo khổ; lòng đồng cảm, yêu thương với con người.

+ người sáng tác tiêu biểu: Vích-to Huy-gô; Ban-dắc; ké Tôn-Xtôi...

*

- Văn học phương Đông:

+ ngôn từ thể hiện: Cuộc sống đau buồn của quần chúng dưới ách thực dân, phong kiến; Lòng yêu thương nước, ý chí anh hùng, quật khỏi trong chiến đấu cho độc lập, trường đoản cú do.

+ tác giả tiêu biểu: Lỗ Tấn, Ta-go,...

*

* nghành Nghệ thuật

- kiến trúc: hoàng cung Véc xai; bảo tàng Anh; Viện kho lưu trữ bảo tàng Ec-mi-ta-giơ,...

- Hội hoạ: họa sĩ Van gốc (Hà Lan) với cống phẩm Hoa phía dương, Phu-gita (Nhật Bản), Pi-cát-xô (Tây Ban Nha)... Lê-vi-tan (Nga)

*

- Âm nhạc: nhà soạn nhạc Trai-cốp-ki với thắng lợi Hồ thiên nga, người đẹp ngủ trong rừng

c. Tác dụng: phản ánh hiện thực xóm hội, mong muốn xây dựng một buôn bản hội mới tốt đẹp hơn.

3. Trào lưu bốn tưởng văn minh và sự ra đời, cách tân và phát triển của chủ nghĩa buôn bản hội khoa học từ giữa thế kỉ XIX – đầu cố kỉ XX

- chủ nghĩa xã hội không tưởng

+ Đại diện tiêu biểu: Xanh Xi-mông, Phu-ri-ê, Ô-oen,...

*

+ Nội dung tứ tưởng: mong muốn xây dựng một xã hội ko có chế độ tư hữu, không tồn tại áp bức tách bóc lột, nhân dân làm chủ các phương tiện đi lại sản xuất của mình.

- Triết học cổ xưa Đức:

+ Đại diện tiêu biểu: Phoi-ơ-bách

+ Nội dung tư tưởng: các thời kì lịch sử hào hùng của làng hội loại người không thể phát triển nhưng mà chỉ bao gồm sự không giống nhau do sự biến hóa tôn giáo.

- kinh tế tài chính chính trị tư sản học tập cổ điển

+ Đại diện tiêu biểu: A-đam Xmit; Ri-các-đô...

+ Nội dung bốn tưởng: Đưa ra lí luận về quý hiếm lao động, tuy nhiên, chỉ nhìn thấy quan hệ giữa trang bị với vật (hàng hóa này thay đổi lấy hàng hóa khác), chưa chú ý thấy quan hệ giữa fan với người dưới sự trao đổi sản phẩm & hàng hóa đó.

- chủ nghĩa xóm hội khoa học:

+ Đại diện tiêu biểu: C.Mác, Ph.Ăng-ghen...

+ Nội dung bốn tưởng bao hàm bao gồm 3 bộ phận chính: Triết học; kinh tế - bao gồm trị học; chủ nghĩa xã hội khoa học.

*

Trắc nghiệm lịch sử 11 bài xích 7: đa số thành tựu văn hóa thời cận đại


I. Nhấn biết

Câu 1. Đại biểu xuất dung nhan của nền bi kịch cổ điển Pháp là

A. La-phông-ten.

B. Coóc-nây.

C. Mô-li-e.

D. Ô-hen-ry.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích:

Đại biểu xuất sắc của nền bi kịch cổ điển Pháp là Coóc-nây (SGK lịch sử hào hùng 11 - trang 37).


Câu 2. Bản “Sonat Ánh trăng” là giữa những tác phẩm bất hủ của nhà soạn nhạc nào ở thời gian cận đại?

A. Mô-da.

B. Rem-bran.

C. Mê-li-ê.

D. Bét-tô-ven.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích:

Bản “Sonat Ánh trăng” là một trong những tác phẩm bất hủ trong phòng soạn Bét-tô-ven (SGK lịch sử hào hùng 11 - trang 37).


Câu 3. Đại biểu xuất nhan sắc của nền hài kịch truyền thống Pháp là

A. La-phông-ten.

B. Coóc-nây.

C. Mô-li-e.

Xem thêm: Giải Bài Tập Tính Học Ngầm Ở Động Vật, Bài Giảng Sinh Học 11

D. Ô-hen-ry.

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích:

Đại biểu xuất nhan sắc của nền hài kịch cổ điển Pháp là Mô-li-e (SGK lịch sử vẻ vang 11 - trang 37).


Câu 4. công ty ngụ ngôn và nhà văn cổ xưa của Pháp thời cận kim là

A. La-phông-ten.

B. Coóc-nây.

C. Mô-li-e.

D. Ô-hen-ry.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích:

Nhà ngụ ngôn cùng nhà văn cổ xưa của Pháp thời cận kim là La-phông-ten (SGK lịch sử 11 - trang 37).


Câu 5. đơn vị soạn nhạc chức năng người Áo có cống hiến to lớn cho thẩm mỹ hợp xướng là

A. Mô-da.

B. Bét-thô-ven.

C. Sô-panh.

D. Trai-cốp-xki.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích:

Nhà biên soạn nhạc công dụng người Áo có hiến đâng to phệ cho nghệ thuật hợp xướng là Mô-da (SGK lịch sử 11 - trang 37).


Câu 6. La-phông-ten là công ty ngụ ngôn cổ điển nổi tiếng của nước nào?

A. Anh.

B. Pháp.

C. Đức.

D. Nga.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

La-phông-ten là bên ngụ ngôn cổ xưa nổi tiếng của Pháp (SGK lịch sử hào hùng 11 - trang 37).


Câu 7. đơn vị soạn nhạc tài năng người Đức với rất nhiều sáng tác thấm đượm lòng tin dân chủ, giải pháp mạng là

A. Mô-da.

B. Trai-cốp-xki.

C. Bét-tô-ven.

D. Pi-cát-xô.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích:

Nhà biên soạn nhạc bản lĩnh người Đức với những sáng tác thấm đượm ý thức dân chủ, biện pháp mạng là Bét-tô-ven (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 37).


Câu 8. nhà thơ khét tiếng của nước Nga thời cận kim là

A. Pu- skin.

B. Vích-to Huy-gô.

C. Ra-bin-đra-nát Ta-go.

D. Xịt Tôn-xtôi.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A

Giải thích:

Nhà thơ lừng danh của nước Nga thời cận đại là Pu- skin (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 37).


Câu 9. nhân tài hội họa người Hà Lan với rất nhiều tác phẩm chân dung, cảnh quan nổi giờ đồng hồ vào bắt đầu thời cận đại là

A. Lê-vi-tan.

B. Pi-cát-xô.

C. Van Gốc.

D. Rem-bran.

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích:

Thiên tài hội họa người Hà Lan với nhiều tác phẩm chân dung, cảnh quan nổi giờ vào buổi đầu thời cận đại là Rem-bran (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 38).


Câu 10. đơn vị soạn nhạc danh tiếng với các tác phẩm: “Hồ thiên nga”, “Người rất đẹp ngủ trong rừng” là

A. Mô- da.

B. Bét- tô-ven.

C. Trai- cốp- xki.

D. Sô- panh.

Xem thêm: Lý Thuyết: Tìm Điều Kiện Để Phương Trình Có Nghiệm Dương, Âm, Trái Dấu

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích:

Nhà biên soạn nhạc khét tiếng với những tác phẩm: “Hồ thiên nga”, “Người đẹp mắt ngủ trong rừng” là Trai- cốp- xki (SGK lịch sử hào hùng 11 - trang 41).


Lý thuyết bài xích 8: Ôn tập lịch sử dân tộc thế giới cận đại

Lý thuyết bài bác 9: bí quyết mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh đảm bảo an toàn cách mạng (1917 - 1921)

Lý thuyết bài bác 10: Liên Xô kiến thiết chủ nghĩa làng mạc hội (1921 - 1941)

Lý thuyết bài bác 11: thực trạng các nước tư phiên bản giữa hai cuộc chiến tranh nhân loại (1918 - 1939)