Cộng Đồng Các Dân Tộc Việt Nam Địa Lý 9

  -  

Tóm tắt triết lý Địa lí 9 bài 1: xã hội các dân tộc nước ta ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học sinh nắm vững kỹ năng trọng tâm Địa lí 9 bài xích 1.

Bạn đang xem: Cộng đồng các dân tộc việt nam địa lý 9


Lý thuyết Địa lí 9 Bài 1: xã hội các dân tộc bản địa Việt Nam

Bài giảngĐịa lí9Bài 1: cộng đồng các dân tộc bản địa Việt Nam

1. Những dân tộc ở Việt Nam

* Thành phần

Nước ta tất cả 54 dân tộc, người việt nam (Kinh) chiếm phần lớn (khoảng 85,3% dân số cả nước - 2019).

*

BIỂU ĐỒ CƠ CẤU DÂN TỘC CỦA NƯỚC TA QUA MỘT SỐ NĂM (%)

* Đặc điểm

- Mỗi dân tộc bản địa có đặc trưng về văn hóa, biểu hiện trong ngôn ngữ, trang phục, phong tục, tập quán,…

*

Một số kiểu thiết kế trên thổ cẩm của tín đồ Mông

- những dân tộc có chuyên môn phát triển tài chính khác nhau, toàn bộ cùng bình thường sống đoàn kết, cùng xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

+ tín đồ Việt: có nhiều kinh nghiệm trong thâm canh lúa nước; những nghề thủ công đạt nấc tinh xảo; Lực lượng đông đảo trong các ngành kinh tế tài chính và kỹ thuật - kĩ thuật.

+ những dân tộc không nhiều người: trình độ phát triển kinh tế khác nhau. Mỗi dân tộc bản địa có kinh nghiệm riêng trong cung cấp và đời sống; Có kinh nghiệm tay nghề trong trồng cây ăn uống quả, chăn nuôi, có tác dụng nghề thủ công.

+ người việt định cư nước ngoài: Là một bộ phận của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; gián tiếp hoặc trực tiếp góp phần xây dựng khu đất nước.

*
Người gớm trong bộ đồ áo lâu năm truyền thống

2. Phân bố các dân tộc

a) dân tộc bản địa kinh

- Phân bố rộng khắp trên cả nước.

- tập trung chủ yếu sống vùng đồng bằng, trung du cùng ven biển.

b) những dân tộc không nhiều người

- Phân bố đa số ở miền núi với trung du.

- tất cả sự khác nhau về dân tộc và phân bố dân tộc giữa:

* Trung du cùng miền núi Bắc bộ:

+ Vùng thấp: Tả ngạn sông Hồng: Tày, Nùng.

+ Hữu ngạn sông Hồng cho sông Cả: Thái, Mường.

+ trường đoản cú 700 đến 1000m: người Dao.

+ trên núi cao: tín đồ Mông.

*

Người dân tộc Dao đỏ làm việc Trung du với miền núi Bắc bộ

* Trường sơn - Tây Nguyên:

+ Kon Tum với Gia Lai: Ê đê, Đắk Lắk, Gia rai.

+ Lâm Đồng: Cơ ho,…

*
Người Ê đê sống vùng Tây Nguyên

* Duyên hải cực Nam Trung bộ và nam Bộ:

+ fan Chăm, Khơ me sống xen kẽ với người Việt.

+ bạn Hoa sống chủ yếu ở những đô thị chủ yếu là tp Hồ Chí Minh.

*
Người chuyên ở các tỉnh cực Nam Trung Bộ

- hiện nay, phân bố dân tộc đã có khá nhiều thay đổi.

- nhờ cuộc vận tải định canh, định cư gắn thêm với xóa đói giảm nghèo mà tình trạng du canh, du cư của một vài dân tộc vùng cao đã có được hạn chế, đời sống các dân tộc được nâng lên.

Trắc nghiệm Địa lí 9 bài bác 1: xã hội các dân tộc Việt Nam

Câu hỏi NB

Câu 1. Các dân tộc ít người có số dân trên một triệu con người ở nước ta, gồm

A. Tày, Thái, Mường, Khơ-me

B. Ê-đê, tía -na, Gia- rai, Bru Vân Kiều.

C. Chăm, Hoa, Nùng, Mông

D. Dao, Cơ-ho, Sán Dìu, Hrê.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: những dân tộc ít người có số dân trên một triệu người ở nước ta, bao gồm Chăm, Hoa, Nùng, Mông.


Câu 2.Dân tộc khiếp chiếm bao nhiêu % trong tổng dân số của nước ta?

A.86%.

B.76%.

C.90%.

D.85%.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Trong xã hội các dân tộc Việt Nam, dân tộc bản địa Kinh bao gồm số dân đông tuyệt nhất nước ta, chiếm khoảng 86% dân sinh cả nước.


Câu 3.Dân tộc kinh phân bố đa số ở

A.Vùng miền núi với đồng bởi ven biển.

B.Vùng đồng bằng, trung du với ven biển.

C.Vùng miền núi cùng trung du.

D.Vùng đồng bằng.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: dân tộc Kinh phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng, trung du và ven biển (duyên hải).


Câu 4.Người Tày, Nùng, Thái, Mường phân bố ở khu vực

A.vùng núi thấp.

B.sườn núi 700 – 1000m.

C.vùng núi cao.

Xem thêm: Truyện Tranh Chú Bé Rồng - Ryuuroden Chap 265 Truyen Tranh

D.vùng đồng bằng, chào bán bình nguyên.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: khoanh vùng Trung du và miền núi phía Bắc: là địa bàn cư trú của trên 30 dân tộc. Trong những số đó vùng rẻ là địa phận cư trú của fan Tày, Nùng (tả ngạn sông Hồng) và người Thái, Mường (hữu ngạn sông Hồng).


Câu 5.Khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ có tầm khoảng bao nhiêu dân tộc bản địa sinh sống?

A.35.

B.30.

C.40.

D.25.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: khu vực Trung du với miền núi phía Bắc: là địa phận cư trú của bên trên 30 dân tộc. Trong những số ấy vùng tốt là địa phận cư trú của tín đồ Tày, Nùng (tả ngạn sông Hồng) và tín đồ Thái, Mường (hữu ngạn sông Hồng).


Câu 6.Khu vực Duyên hải nam Trung cỗ và Nam bộ là địa bàn cư trú của những dân tộc ít người nào sau đây?

A.Thái, Mông, Dao.

B.Cơ-ho, Ê-đê, Gia-rai.

C.Chăm, Khơ-me, Ba-na.

D.Chăm, Khơ-me, Hoa.

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích: khoanh vùng Duyên hải nam giới Trung cỗ và Nam cỗ có những dân tộc Chăm, Khơ-me với Hoa. Trong các số đó người Chăm, Khơ-me cư trú thành từng dải; tín đồ Hoa hầu hết ở những đô thị, độc nhất vô nhị là sinh hoạt TP. Hồ Chí Minh.


Câu hỏi TH

Câu 7.Bên cạnh người việt và những dân tộc ít người, nước ta còn tồn tại nhóm dân cư nào thì cũng được xem là một bộ phận của cộng đồng các dân tộc Việt Nam?

A.Định cư ngơi nghỉ nước ngoài.

B.Cư trú trên những vùng núi cao.

C.Sinh sống không tính hải đảo.

D.Phân bố dọc biên giới.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: người việt định cư ở nước ngoài (kiều bào) cũng là một phần tử của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.


Câu 8.Người Việt định cư ở nước ngoài có điểm sáng nào dưới đây?

A.Không có góp phần gì so với sự cải tiến và phát triển của khu đất nước.

B.Là một phần tử của xã hội các dân tộc bản địa Việt Nam.

C.Không được coi như là công dân của việt nam nữa.

D.Là mọi nhóm người sang nước ngoài phượt hoặc du học.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích: người việt định cư ở nước ngoài cũng là một bộ phận của xã hội các dân tộc Việt Nam. Đa số người việt sinh sống ở nước ngoài có lòng yêu nước, đang gián tiếp hoặc trực tiếp đóng góp thêm phần xây dựng đất nước.


Câu 9.Người Ê-đê, Gia-rai phân bố chủ yếu ở quần thể vực

A.Trung du với miền núi Bắc Bộ.

B.Trường đánh - Tây Nguyên.

C.Các tỉnh rất Nam Trung cỗ và nam giới Bộ.

D.Đồng bởi sông Cửu Long.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: quanh vùng Trường sơn - Tây Nguyên:có trên trăng tròn dân tộc, cư trú thành vùng khá rõ rệt (người Ê-đê, Gia-rai, Cơ-ho…)


Câu 10. Văn hóa vn phong phú, giàu phiên bản sắc là do có

A.nhiều dân tộc.

B.nhiều tiệc tùng truyền thống.

C.dân số đông.

D.lịch sử phát triển non sông lâu dài.

Xem thêm: Giá Ổ Cắm Lioa 6 Chấu 6 Lỗ Cắm Đa Năng 3M Model 6D32N, Ổ Cắm Điện Lioa 6D32N ( 6 Chấu, Dây Dài 3M)

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Thành phần dân tộc nước ta phong phú và đa dạng với 54 dân tộc, trong đó có hơn 50 dân tộc ít người, mỗi dân tộc bản địa lại mang số đông nét văn hóa truyền thống riêng, biểu lộ trong ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán… tạo cho nền văn hóa việt nam thêm phong phú, giàu bản sắc.