Bài 28 vùng tây nguyên

  -  

Lý ttiết Địa lý lớp 9 bài bác 28: Vùng Tây Nguyên ổn được vanphongphamsg.vn xem tư vấn với đăng tải, tổng đúng theo những câu hỏi lí thuyết trong lịch trình đào tạo và giảng dạy môn Địa lý lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là hồ hết tư liệu hữu dụng trong công tác làm việc huấn luyện cùng học hành của quý thầy cô với chúng ta học viên.

Bạn đang xem: Bài 28 vùng tây nguyên


A. Lý thuyết

1. Vị trí địa lí và số lượng giới hạn lãnh thổ

- Diện tích: 54.475kmét vuông.

- Dân số: 4,4 triệu người (2002).

- Phía đông gần kề vùng dulặng hải Nam Trung Sở, phía phái nam cạnh bên Đông Nam Bộ, phía tây ngay cạnh Lào và Campuphân tách.

=> Ý nghĩa:

+ Tây Nguyên ổn nằm tại té cha biên cương cả nước, Lào, Campuphân chia, có công dụng không ngừng mở rộng giao lưu kinh tế, văn uống hoá với các nước trong tiểu vùng sông Mê Công.


+ Có địa điểm quan trọng đặc biệt về phương diện an ninh quốc chống.

2. Điều khiếu nại tự nhiên và thoải mái với tài ngulặng thiên nhiên

* Thuận lợi:

Có những tài nguim thiên nhiên nhiều mẫu mã, thuận lợi đến cách tân và phát triển kinh tế tài chính đa nghề.

- Địa hình: bề mặt những cao nguyên trung bộ xếp tầng rộng lớn, hơi cân đối -> dễ ợt cho có mặt các vùng quy canh bài bản to.

- Đất ba dan: chiếm diện tích lớn nhất cả nước, say đắm phù hợp với cây lâu năm nhiệt đới gió mùa nhỏng cà phê, cao su đặc, hồ nước tiêu…

- Khí hậu nhiệt đới cận xích đạo yêu thích hợp với nhiều một số loại cây lâu năm nhiệt độ đới; nhiệt độ cao nguyên trung bộ nóng sốt đem lại nắm táo bạo về du ngoạn (Đà Lạt).

- Sông ngòi: là địa điểm bắt nguồn của khá nhiều sông như: Sông Ba, sông Đồng Nai, sông Xêxan, …có nhiều thác gềnh, sông bao gồm trữ lượng tdiệt năng béo (chiếm 21% trữ năng tdiệt điện cả nước).

- Rừng trường đoản cú nhiên: gần 3 triệu ha rừng.

- Khoáng sản: Bô-xit với trữ lượng bự (hơn 3 tỉ tấn), có giá trị phát triển công nghiệp luyện kyên ổn màu.


* Khó khăn:

- Mùa khô kéo dãn -> nguy cơ háo nước với cháy rừng nghiêm trọng.

- Nạn chặt phá rừng trên mức cho phép ảnh hưởng xấu mang đến môi trường xung quanh và cuộc sống người dân.

* Biện pháp:

- Bảo vệ môi trường thiên nhiên thoải mái và tự nhiên.

- Knhị thác hợp lý tài nguyên đặc biệt là tài nguim rừng.

3. điểm sáng cư dân - xã hội

- Dân cư:

+ Là vùng thưa dân tốt nhất VN (81 người/kmét vuông năm 2002)

+ Dân cư phân bổ ko đều: phân bổ chủ yếu sống những thành phố, ven con đường giao thông, với mật độ cao hơn nữa (đa phần là fan Kinh), Khu Vực thưa dân đa phần là vị trí cư trú của các dân tộc không nhiều bạn.

- Xã hội:

+ Đời sống cư dân còn các nặng nề khăn: tỉ lệ thành phần hộ nghèo còn cao (21,2% toàn quốc năm 1999).

+ Trình độ dân trí tốt.

=> Vấn đề đề ra hiện thời là:

+ Nâng cao quality cuộc sống định canh định cư, xoá nghèo, cải thiện mặt bằng dân trí.

+ Xây dựng cơ sở hạ tầng nông làng mạc.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Tỉnh nằm ở vị trí bửa ba biên cương đất nước hình chữ S – Lào – Campuchia

A. Gia Lai B. Đắk Lắk C. Kon Tum D. Lâm Đồng


Tỉnh Kon Tum là tỉnh giấc nằm tại vị trí ngã cha biên giới Việt Nam – Lào – Campuphân chia.

Đáp án: C.


Câu 2: Địa hình của Tây Nguim gồm đặc điểm

A. Địa hình núi cao bị giảm bổ dạn dĩ.


B. Địa hình cao nguyên xếp tầng.

C. Địa hình núi xen kẽ cùng với đồng bằng

D. Địa hình cao nguyên trung bộ đá vôi tiêu biểu vượt trội.


trong những đặc điểm về địa hình sống Tây Nguim là địa hình cao nguyên xếp tầng cùng với một số trong những cao nguyên trung bộ tiêu biểu vượt trội nhỏng Kon Tum, Lâm Viên, Mơ Nông,…

Đáp án: B.


Câu 3: Khó khnạp năng lượng lớn nhất về nhiệt độ so với tiếp tế với cuộc sống ngơi nghỉ Tây Nguim là

A. Hay bao hàm hiện tượng lạ thời tiết thất thường.

B. Nắng lắm, mưa các khiến cho khu đất bị cọ trôi.

C. Mùa mưa tiếp tục xảy ra bạn bè lụt.

D. Mùa khô kéo dãn dài dẫn đến thiếu nước rất lớn.


Khí hậu của Tây Nguyên ổn tất cả Điểm sáng là: Mang đặc thù nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, bao gồm 2 mùa mưa – thô rõ ràng, mùa khô kéo dài, dẫn cho háo nước nghiêm trọng.

Xem thêm: 130 Tranh Tô Màu Dành Cho Trẻ Mầm Non Tranh Bé Tập Tô Màu Mẫu Giáo B60

Đáp án: D.


Câu 4: Về mật độ dân sinh, Tây Nguyên hiện nay là vùng

A. Có mật độ rẻ chỉ sau Đồng bởi sông Hồng.

B. Dân cư đông đúc vì nhập cư từ các vùng không giống.

C. Có mật độ số lượng dân sinh tốt độc nhất vô nhị toàn nước.

D. Có mật độ vừa đủ đối với những vùng không giống.


Về tỷ lệ dân sinh, Tây Nguyên hiện nay là vùng: Có mật độ dân số phải chăng tuyệt nhất toàn nước dẫu vậy phân bố ko đồng các cùng không hợp lí. (khoảng tầm 75 người/km2)

Đáp án: C.


Câu 5: Mục tiêu bậc nhất trong vấn đề cải tiến và phát triển tởm tế- thôn hội ở Tây Nguyên ổn là

A. Chuyển dịch tổ chức cơ cấu kinh tế tài chính, xóa đói giảm nghèo.

B. Đẩy khỏe khoắn khai quật khoáng sản, tdiệt điện.

C. Mngơi nghỉ rộng diện tích S trồng cây công nghiệp nhiều năm.

D. Tăng cường khai quật cùng chế biến lâm sản.


Mục tiêu số 1 trong việc trở nên tân tiến ghê tế- xóm hội làm việc Tây Nguyên là: Chuyển dịch cơ cấu tổ chức kinh tế, xóa đói bớt nghèo, cải thiện cuộc sống của dân cư, đặc biệt là của đồng bào những dân tộc bản địa ít bạn và bất biến chủ yếu trị làng mạc hội.

Đáp án: A.


Câu 6: Điểm quan trọng tốt nhất về vùng địa lý của Tây Ngulặng là

A. Giáp 2 tổ quốc.

B. Giáp 2 khoảng tài chính.

C. Không gần kề biển khơi.

D. Giáp Đông Nam Sở.


Vị trí địa lý của Tây Nguyên là vùng độc nhất vào 7 vùng kinh tế tài chính làm việc VN ko liền kề đại dương.

Đáp án: C.


Câu 7: Loại khu đất chiếm phần diện tích S lớn số 1 ngơi nghỉ Tây Nguyên là

A. Ba dan B. Mùn núi cao C. Phù sa D. Phù sa cổ.


Loại đất chỉ chiếm diện tích lớn số 1 sinh sống Tây Nguim là khu đất badan. Đây là nhiều loại đất giàu dinh dưỡng và siêu thích hợp tLong những cây lâu năm lâu năm (cafe, cao su, điều,…).

Đáp án: A.


Câu 8: Cho bảng số liệu sau:

MỘT SỐ TIÊU CHÍ PHÁT TRIỂN DÂN CƯ, XÃ HỘI Tại TÂY NGUYÊN VÀ CẢ NƯỚC, NĂM 1999

Những tiêu chuẩn cải tiến và phát triển như thế nào của Tây Nguim rẻ hơn bình quân phổ biến cả nước?

A. Gia tăng dân sinh.

B. Thu nhập trung bình đầu người

C. Tỉ lệ dân tỉnh thành.

D. Tuổi tbọn họ vừa đủ.


Những tiêu chuẩn cải cách và phát triển của Tây Nguyên tốt hơn trung bình chung cả nước là mật độ dân số, tỉ lệ fan bự biết chữ với tuổi thọ vừa đủ.

Đáp án: D.


Câu 9: Loại tài nguyên nhiều trữ lượng tốt nhất sinh hoạt Tây Ngulặng là

A. Bô xit B. Vàng C. Kẽm D. Than đá.


Loại tài nguyên nhiều trữ lượng độc nhất vô nhị sinh hoạt Tây Nguim là Bô xit (hơn 3 tỉ tấn).

Đáp án: A.


Câu 10: Khó khăn lớn nhất về tự nhiên và thoải mái vào thêm vào cây lâu năm ngơi nghỉ Tây Nguim hiện thời là

A. Khô hạn kéo dài.

B. Đất đai thoái hoá.

C. Khí hậu phân hóa.

D. Đất badan phì nhiêu.


Khó khăn uống lớn số 1 trong tiếp tế cây công nghiệp sinh hoạt Tây Ngulặng hiện nay là mùa khô kéo dãn, dẫn cho thiếu nước nghiêm trọng.

Đáp án: D.

Xem thêm: Đọc Truyện Triền Miên Không Ngớt Của Đạm Mạc Tử Sắc Mới Cập Nhật

Với câu chữ bài xích Vùng Tây Nguim chúng ta học viên thuộc quý thầy cô phải nắm rõ kỹ năng và kiến thức về vùng địa lý với giới hạn cương vực, ĐK tự nhiên và tài nguim thiên nhiên, các điểm sáng cư dân - xã hội của vùng Tây Nguyên ổn...

bởi thế vanphongphamsg.vn đã trình làng các bạn tư liệu Lý thuyết Địa lý lớp 9 bài 28: Vùng Tây Nguyên. Mời chúng ta xem thêm tài liệu: Địa lý lớp 9, Giải bài bác tập Địa lí 9, Giải tập bản đồ Địa lí 9, Giải bài bác tập Địa Lí 9 ngắn độc nhất vô nhị, Giải Vsống BT Địa Lí 9, Tài liệu học tập lớp 9


Tsi mê khảo thêm
Đánh giá bài viết
4 3.357
Chia sẻ bài xích viết
Tải về Bản in
0 Bình luận
Sắp xếp theo Mặc định Mới duy nhất Cũ độc nhất
*
Lý ttiết Địa lí 9
Giới thiệu Chính sách Theo dõi công ty chúng tôi Tải vận dụng Chứng nhận
*

meta.vn. Giấy phxay số 366/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp.