Bài 23 địa 9

     

Lý tmáu Địa lý lớp 9 bài xích 23: Vùng Bắc Trung Sở được vanphongphamsg.vn tham khảo với tổng vừa lòng những thắc mắc lí thuyết trong công tác huấn luyện môn Địa lý lớp 9. Hi vọng rằng trên đây đang là đông đảo tư liệu hữu dụng vào công tác giảng dạy cùng học hành của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô thuộc các bạn tìm hiểu thêm tư liệu sau đây.

Bạn đang xem: Bài 23 địa 9


A. Lý thuyết

1. Vị trí địa lí và số lượng giới hạn lãnh thổ

- Lãnh thổ vùng là dải khu đất nhỏ ngang, kéo dài trường đoản cú hàng núi Tam Điệp làm việc phía Bắc cho tới dãy núi Bạch Mã phía Nam.

- Diện tích vùng là 51.513 kmét vuông, số lượng dân sinh 10,3 triệu người (2002).


- Tiếp giáp:

+ Phía Tây là dải núi Trường Sơn Bắc, ngay cạnh Lào.

+ Phía Đông là đại dương Đông to lớn, kéo dãn dài.

+ Phía Bắc liền kề vùng đồng bằng sông Hồng.

+ Phía Nam gần kề vùng Duim hải Nam Trung Bộ.

=> Ý nghĩa:

- Bắc Trung Bộ là cầu nối thân các vùng khu vực phía Bắc và phía Nam quốc gia, thân VN cùng với Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

- Là cửa ngõ ngõ của những nước bóng giềng ra biển lớn Đông.

- Dễ dàng thương lượng kinh nghiệm tay nghề, kĩ thuật cùng với Đồng bởi sông Hồng là vùng gồm nền kinh tế trở nên tân tiến năng rượu cồn của toàn nước, văn hóa với kỹ thuật cải tiến và phát triển.

2. Điều khiếu nại tự nhiên với tài ngulặng thiên nhiên

* Đặc điểm:

Thiên nhiên gồm sự phân hóa thân phía bắc cùng phía nam Hoành Sơn, từ bỏ tây quý phái đông:

- Phân hóa Bắc – Nam: phía Bắc là dải Trường Sơn Bắc tài giỏi ngulặng rừng và khoáng sản tương đối giàu sang, mặc dù vào mùa hạ đón gió Tây khô nóng; phía Nam là dải Trường Sơn Nam với diện tích S rừng thấp hơn, khoáng sản bần cùng.


- Phân hóa tây - đông: từ bỏ tây quý phái đông tỉnh giấc làm sao cũng đều có núi, lô đồi, đồng bởi, biển khơi -> từng dạng địa hình đem đến đa số cố mạnh bạo kinh tế khác nhau mang lại vùng.

* Thuận lợi:

- Rừng cùng khoáng sản đa dạng mẫu mã nhiều phần tập trung sinh sống phía bắc hàng Hoành Sơn với phát triển lâm nghiệp cùng khai quật khoáng sản.

- Địa hình các đống đồi là điều kiện mang lại cách tân và phát triển tế bào – hình nông lâm phối hợp, chnạp năng lượng nuôi gia cầm mập (trâu, bò).

- Tài nguyên ổn hải dương nhiều mẫu mã với rất nhiều kho bãi tôm, cá, những đảo nhỏ, váy, phá, cửa ngõ sông ven bờ biển và thuận tiện cho nghề đánh bắt cùng nuôi tdragon tbỏ sản nước chè hai.

- Vùng có khá nhiều tài nguim du ngoạn thiên nhiên như các hang cồn, bãi vệ sinh rất đẹp, những vườn cửa quốc gia… (Động Phong Nha – Kẻ Bàng, rượu cồn Thiên đường).

* Khó khăn:

- Khí hậu: mang tính chất nhiệt đới bao gồm mùa đông lạnh, thiên tai bão bè phái thường xẩy ra, gió phơn khô lạnh gây hạn hán hàng năm và gây những trở ngại mang đến thêm vào với đời sống dân cư.

- Nạn cát bay, mèo tung ven biển.

- Sông ngòi: phần nhiều nđính với dốc, thông thường sẽ có bè cánh vào mùa mưa.

3. Đặc điểm cư dân, xã hội

* Đặc điểm:

- Là địa bàn trú ngụ của 25 dân tộc bản địa. Phân cha dân cư với hoạt động kinh tế tài chính tất cả sự khác biệt từ bỏ đông sang tây.

- Mật độ dân sinh phải chăng, tỉ lệ dân thành thị phải chăng,


- Tỉ lệ hộ nghèo hơn hết nước: đời sống người dân vùng cao, biên giới và hải hòn đảo còn nhiều khó khăn.

- Có những di tích lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống đặc biệt. Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế là đều di sản văn hóa trái đất đã có được UNESCO công nhận.

Một số khác biệt vào trú ngụ cùng hoạt động kinh tế tài chính làm việc Bắc Trung Bộ

* Thuận lợi:

- Lực lượng lao hễ đầy đủ.

- Người dân có truyền thống lao đụng, cần cù, nhiều nghị lực cùng tay nghề vào tranh đấu với vạn vật thiên nhiên.

* Khó khăn:

- Mức sinh sống chưa cao.

- Cơ sở hạ tầng, cơ sở trang bị hóa học kinh nghiệm còn tinh giảm.

+ Bắc Trung Sở là cầu nối thân các vùng giáo khu phía Bắc cùng phía Nam tổ quốc, giữa nước ta cùng với Cộng Hòa Dân Chủ nhân dân Lào.

+ Trong vùng tất cả một trong những tài nguim quan tiền trọng: rừng, khoáng sản, hải dương.

+ Đây là địa bàn cư trú của 25 dân tộc, đời sống bé những khó khăn.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Bắc Trung Sở không giáp ranh vùng

A. Đồng bằng sông Hồng

B. Trung du miền núi Bắc Bộ

C. Duyên hải Nam Trung Bộ

D. Tây Nguyên


Bắc Trung Sở giáp ranh bố vùng tài chính, chính là Đồng bằng sông Hồng, Trung du cùng miền núi Bắc Bộ cùng Dulặng hải Nam Trung Sở.

Đáp án: D.


Câu 2: Một trong những khó khăn lớn số 1 về tự nhiên và thoải mái ảnh hưởng mang lại đời sống cùng sản xuất của quần chúng vùng Bắc Trung Bộ là

A. Cửa hàng hạ tầng phải chăng kỉm.

Xem thm: Xem Phim Đảo Hải Tặc - Phim Đảo Hải Tặc (One Piece) Tập 630 Vietsub

B. Mật độ người dân rẻ.


C. Thiên tai liên tiếp xẩy ra.

D. Tài nguyên khoáng sản tiêu giảm.


Do vị trí địa lí yêu cầu vùng Bắc Trung Sở là Thiên tai liên tục xảy ra thiên tai tự nhiên và thoải mái thường niên như: bão, cat cất cánh, cat tan gây kết quả nặng nề vật nài, thiện nay sợ về bạn cùng của rất nhiều nhất việt nam.

Đáp án: C.


Câu 3: Phân bố dân cư ở Bắc Trung Sở có điểm sáng là

A. Phân hóa rõ ràng theo phía trường đoản cú Bắc xuống Nam.

B. phân hóa rõ nét theo phía từ bỏ Đông sang trọng Tây.

C. Dân cư đa số triệu tập ở Khu Vực nông làng mạc.

D. mối cung cấp lao hễ đầy đủ triệu tập sống những tỉnh thành, thị xã.


Phân ba dân cư sinh sống Bắc Trung Bộ gồm Điểm sáng là phân hóa rõ rệt theo phía từ bỏ Đông thanh lịch Tây. Người Kinc sống dọc ven bờ biển còn vùng gò đồi, vùng núi là khu vực trú ngụ của fan dân tộc không nhiều tín đồ.

Đáp án: B.


Câu 4: Phía Bắc của vùng Bắc Trung Bộ giáp với hàng núi nào?

A. Dãy Bạch Mã.

B. Dãy Trường Sơn Bắc.

C. Dãy Tam Điệp.

D. Dãy Hoành Sơn.


Phía Bắc của vùng Bắc Trung Bộ là dãy Tam Điệp, về mặt tự nhiên và thoải mái đây được xem là dãy núi tinh quái giới giữa Bắc Trung Sở cùng đồng bằng sông Hồng.

Đáp án: C.


Câu 5: Đây chưa phải khác biệt cơ bản thân hai miền Đông cùng Tây của vùng Bắc Trung Sở là

A. Địa hình B. Dân tộc C. Hoạt hễ tài chính D. Sinch vật


Sự biệt lập cơ phiên bản thân nhị miền Đông với Tây của vùng Bắc Trung Sở là địa hình, các vận động tài chính với sự cư trú của các dân tộc.

Đáp án: D.


Câu 6: Loại tài nguyên lớn nhất của vùng Bắc Trung Sở là

A. Than đá B. Dầu khí C. Đá vôi D. Đất sét.


Loại tài nguyên lớn số 1 của vùng Bắc Trung Bộ là đá vôi.

Đáp án: C.


Câu 7: Điều khiếu nại tốt nhất để vùng Bắc Trung Sở cách tân và phát triển hình thức dịch vụ là

A. Địa hình B. Khí hậu C. Hình dáng D. Vị trí địa lý.


Bắc Trung Bộ bao gồm địa chỉ địa lí là cầu nối giữa những vùng kinh tế phía Bắc cùng với các vùng kinh tế tài chính phía Nam, là ĐK rất tốt nhằm vùng Bắc Trung Bộ cải cách và phát triển hình thức dịch vụ (phượt, giao thông vận tải đường bộ,…).

Đáp án: D.


Câu 8: Hoạt hễ kinh tế tài chính hầu hết nghỉ ngơi Khu Vực đồi núi phía tây vùng Bắc Trung Bộ là

A. nghề rừng, tLong cây lâu năm lâu năm, nuôi trâu bò lũ.

B. nuôi tLong thủy sản, sản xuất lương thực, cây lâu năm từng năm.

C. trồng cây lâu năm hàng năm, đánh bắt cá tdiệt sản.

D. cung cấp công nghiệp, thương mại, các dịch vụ.


Do có địa hình cao, đất, khí hậu phù hợp làm cho nghề rừng, trồng cây công nghiệp lâu năm và trở nên tân tiến chăn uống nuôi trâu bò theo bọn.

Đáp án: A.


Câu 9: Di sản văn hóa truyền thống quả đât sinh hoạt Bắc Trung Sở được UNESCO công nhận là

A. Phong Nha – Kẻ Bàng

B. Di tích Mĩ Sơn

C. Phố cổ Hội An

D. Cố đô Huế


Phong Nha Kẻ Bàng là di tích thiên nhiên. Phố cổ Hội An, di tích lịch sử Mĩ Sơn là di sản văn hóa trực thuộc vùng Duyên ổn hải Nam Trung Sở. Di sản văn hóa trái đất sinh hoạt Bắc Trung Sở được UNESCO công nhận là Cố đô Huế (Thừa Thiên Huế).

Đáp án: D.


Câu 10: Ờ vùng ven biển Bắc Trung Bộ gồm có hoạt động kinh tế hầu hết làm sao sau đây

A. Tdragon cây công nghiệp lâu năm.

B. Chnạp năng lượng nuôi gia súc Khủng (trâu, bò).

C. Trồng cây hàng năm, thêm vào công nghiệp.

D. TLong rừng, canh tác nương rẫy.


Tại vùng ven bờ biển là đồng bởi gồm diện tích S nhỏ dại, đất mèo là đa số buộc phải đa số chuyển động tài chính là chế tạo thực phẩm, cây công nghiệp hàng năm, đánh bắt với nuôi tLong tbỏ sản, thêm vào công nghiệp, thương thơm mại và hình thức.

Xem thêm: Lốc 4 Hộp Sữa Chua Có Đường Bao Nhiêu Calo So Với Sữa Thường

Đáp án: C.

Với văn bản bài xích Vùng Bắc Trung Bộ các bạn học viên thuộc quý thầy cô đề nghị nắm vững kỹ năng về vị trí địa lý với số lượng giới hạn khu vực, điều kiện thoải mái và tự nhiên và tài ngulặng vạn vật thiên nhiên, các Điểm lưu ý người dân với thôn hội trên vùng Bắc Trung Bộ...

do đó vanphongphamsg.vn đã ra mắt các bạn tư liệu Lý ttiết Địa lý lớp 9 bài bác 23: Vùng Bắc Trung Bộ. Mời chúng ta đọc thêm tài liệu: Địa lý lớp 9, Giải bài xích tập Địa lí 9, Giải tập bạn dạng đồ gia dụng Địa lí 9, Giải bài xích tập Địa Lí 9 nđính thêm duy nhất, Giải Vsinh hoạt BT Địa Lí 9, Tài liệu học hành lớp 9


Chuyên mục: Giải bài tập