Adverb Clause Là Gì

  -  

Trong quá trình học giờ Anh, ta vẫn tiếp tục dùng trạng ngữ sẽ giúp đỡ câu được nhộn nhịp hơn. Vậy chúng ta đã nghe đến mệnh đề trạng ngữ (Adverb Clause) lúc nào chưa? Hoặc cũng rất có thể đã ít lần gặp nhưng họ không biết gọi đó là mệnh đề trạng ngữ. Cùng IIE Việt Nam mày mò chủ điểm ngữ pháp này nhé!


Mệnh đề trạng ngữ (Adverb Clause) là gì?

Mệnh đề trạng ngữ (Adverb Clause) là mệnh đề phụ trong câu (đi kèm với mệnh đề chính mục đích làm rõ nghĩa mang lại mệnh đề chính), mệnh đề này ko đứng một mình.

Bạn đang xem: Adverb clause là gì

Mệnh đề trạng ngữ té nghĩa cho 1 tính từ, cồn từ hoặc 1 trạng từ khác trong câu.

*

Vị trí mệnh đề trạng ngữ trong câu

Nếu bửa nghĩa mang lại động từ thì mệnh đề trạng ngữ có thể nằm cuối câu hoặc đầu câu.

Ví dụ: As long as you learn hard, you will pass the exam

Hoặc You will pass the exam as long as you learn hard.

(Mệnh đề trạng ngữ as long as you learn hard ngã nghĩa cho động tự “pass”.

Nếu xẻ nghĩa mang lại tính từ hoặc trạng từ thì mệnh đề trạng ngữ phải nằm ở sau tự đó.

Ví dụ: We did the kiểm tra carefully in order khổng lồ get high score.

Ví dụ: The road is dangerous so you have to lớn drive slowly.

Dấu phẩy vào mệnh đề trạng ngữ

Chúng ta chỉ sử dụng dấu phẩy khi mệnh đề trạng ngữ nằm tại đầu câu, phía sau là một trong những mệnh đề độc lập. Đối với trường vừa lòng mệnh đề trạng ngữ nằm sau mệnh đề chủ quyền thì ta viết ngay lập tức mạch, không dùng dấu phẩy phân cách 2 mệnh đề.

Ví dụ: Whatever she eats, she never gets fat.

Ví dụ: He tried to learn English better so that he could have good job.

Phân các loại và giải pháp dùng mệnh đề trạng ngữ (Adverb Clause)

Mệnh đề trạng ngữ gồm có các loại sau đây:

Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian (Adverb Clause of Time)

Chúng ta có các Adverb Clause chỉ thời gian như bảng sau:

As (khi)

During (trong suốt)Since (từ khi)
As soon as (ngay sau khi)Hardly/Scarcely…when… (vừa mới…thì đã…)

Till/Until (cho cho tới khi)

After (sau khi)

Just as (ngay khi)When (khi)
Before (trước khi)No sooner…than…(vừa mới…thì đã…)

Whenever (bất cứ khi nào)

By the time (tính mang đến lúc)

Once (một khi)

While (trong khi)

Ví dụ: I have not met her again since we graduated from university. (Tôi chưa chạm chán lại cô ấy từ khi công ty chúng tôi tốt nghiệp đại học)

Ví dụ: I’ll lock the door as soon as you come home. (Tôi vẫn khóa cửa ngõ ngay sau khi bạn về nhà)

Lưu ý: Mệnh đề trạng ngữ không bao giờ chia thì tương lai.

Mệnh đề trạng ngữ chỉ xứ sở (Adverb Clause of Place)

Trong câu tất cả mệnh đề trạng ngữ chỉ nơi chốn thì đã thấy những chữ như where (ở đâu), wherever (bất cứ đâu), anywhere (bất cứ đâu), everywhere (tất cả hầu hết nơi).

Ví dụ: If I had a lot money, I would travel wherever I like. (Nếu tôi có khá nhiều tiền, tôi đang đi du lịch bất kể đâu tôi thích)

Mệnh đề trạng ngữ chỉ sự nhượng bộ

Đây là các Adverb Clause đều được sử dụng với tức là mặc dù hoặc bất kể, chúng chỉ khác biệt về bề ngoài và cấu trúc câu.

Cấu trúc: Although / Though / Even though S + V, S + V

Ví dụ: Although it rained, he came lớn class. (Mặc cho dù trời mưa, cậu ấy vẫn cho lớp)

Cấu trúc: Inspite / Despite of + V-ing/N hoặc Despite / In spite of the fact that, S + V

Ví dụ: In spite of the rain, she goes out. (Mặc dù trời mưa, cô ấy vẫn đi ra ngoài)

Ví dụ: Despite of the fact that his arm is broken, he plays basketball. (Mặc dù bị gãy tay, cậu ấy vẫn chơi bóng rổ)

Cấu trúc: Adj / Adv + As / Though + S + V

Ví dụ: Carefully as / though Anna did the test, she got bad score. (Mặc mặc dù Anna làm bài bác kiểm tra cẩn thận nhưng cô ấy vẫn bị điểm tệ)

Cấu trúc NO MATTER + what/ who/ when/ where/ why/ how (+adj/ adv) + S + V, S + V

Ví dụ: No matter what we do, we keep contact with each other. (Bất kể họ làm gì, chúng ta cũng giữ lại liên lạc cùng với nhau)

Cấu trúc Whatever/ whoever/ whenever/ wherever/ however + S + V, S + V

Ví dụ: Whatever she eats, she never gets fat. (Bất nhắc cô ấy ăn uống gì, cô ấy cũng không biến thành mập)

Mệnh đề trạng ngữ chỉ nguyên nhân (Adverb Clause of Causes)

Trong câu đựng mệnh đề trạng ngữ chỉ lý do sẽ có các từ như because/since/as/for (vì), now that/in that/seeing that (vì rằng), on account of the fact that/ because of the fact that/ due khổng lồ the fact that (vì sự thật là/thực tế là).

Ví dụ: As I’m sick, I cannot come khổng lồ the party. (Vì tôi sẽ bệnh nên tôi cần yếu đến được bữa tiệc)

Ví dụ: Seeing that he is late, he wasn’t allowed to attend the meeting.

(Vì rằng anh ta cho trễ yêu cầu anh ấy ko được phép dự buổi họp)

Ví dụ: On tài khoản of the fact that he has an accident, he cannot go khổng lồ work.

Xem thêm: Trung Nguyen Legendee Gold, Vietnamese Ground Coffee 500G

(Sự thật bởi vì anh ấy gặp mặt tai nạn cần anh ta ko thể đi làm được)

*

Mệnh đề trạng ngữ chỉ sự so sánh

So sánh bằng: AS + adj / adv + AS

Ví dụ: He is as fat as his daddy. (Anh ta khủng bằng cha của anh ấy)

So sánh hơn: short adj/adv + ER + THAN hoặc more/less + long adj/adv + THAN

Ví dụ: This demo is harder than last one. (Bài đánh giá này cạnh tranh hơn bài bác trước)

Ví dụ: I drive more carefully than Sam. (Tôi lái xe cảnh giác hơn Sam)

So sánh nhất: THE MOST / THE LEAST + adj /adv

Ví dụ: He is the most intelligent student in our class. (Anh ấy là học viên thông minh nhất trong lớp bọn chúng ta)

Mệnh đề trạng ngữ chỉ kết quả (Adverb Clause of Result)

Cấu trúc Adverb Clause với nghĩa quá…đến nỗi mà…

S + be/V + SO + adj/adv + THAT + S + V

Ví dụ: She is so kind that everyone loves her. (Cô ấy quá xuất sắc bụng mang đến nỗi mà mọi tín đồ đều quý mến cô ấy)

S + be/V + SO + many/much/(a) few/(a) little + N + THAT + S + V

Ví dụ: There are so many people in the meeting room that there are not enough chairs. (Có không ít người trong phòng họp mang đến nỗi không tồn tại đủ ghế mang lại họ)

S + V + SUCH + a/an + adj + N + THAT + S + V

Ví dụ: It is such a cold day that I just want to sleep. (Trời lạnh mang lại nỗi tôi chỉ mong mỏi nằm ngủ)

Cấu trúc Adverb Clause có nghĩa vì vậy

Khi kia trong câu sẽ sở hữu các tự therefore, consequently, as a result, as a consequence. Các trạng trường đoản cú này trong câu sẽ nằm trong lòng 2 dấu phẩy. Còn nếu mở màn câu thì sau đó thêm lốt phẩy.

Cấu trúc: S + V, Therefore / Consequently / As a result / As a consequence , S + V

Ví dụ: I stayed up late last night, therefore, I couldn’t get up early in the morning. (Tối hôm qua tôi thức khuya, vày dó tôi dường như không thể dậy sớm vào buổi sáng)

Mệnh đề trạng ngữ chỉ mục tiêu (Adverb Clause of Purpose)

Đối cùng với trường thích hợp câu chỉ có 1 chủ ngữ, của thuộc 1 đối tượng người dùng thì cấu tạo câu vẫn là:

S + V + in order (not) khổng lồ / so as (not) khổng lồ / lớn + V

Ví dụ: I study hard in order lớn get high score. (Tôi học chịu khó để lấy điểm cao)

Đối với trường hợp không cùng 1 công ty ngữ thì cấu tạo câu sẽ là:

S1 + V1 + so that / in order that + S2 + will / would / can / could + V-bare

Ví dụ: She works hard in order that her family can travel every year. (Cô ấy có tác dụng việc chăm chỉ để mà mái ấm gia đình cô ấy có thể đi phượt mỗi năm)

Cấu trúc trên vẫn vận dụng được lúc đồng nhà ngữ.

Ví dụ: He tried to learn English better so that he could have good job. (Anh ấy nỗ lực học tiếng anh tốt hơn để cơ mà anh ấy có được các bước tốt)

Mệnh đề trạng ngữ chỉ sự tương phản

Trong câu sẽ có được liên từ bỏ while / whereas với nghĩa là trong khi.

Ví dụ: Many students study hard, while / whereas others vị not. (Nhiều học viên học tập siêng chỉ, trong những khi số không giống thì không)

Mệnh đề trạng ngữ chỉ điều kiện

Câu đựng mệnh đề đk thường ban đầu bằng if (nếu), unless (nếu không), so/as long as (miễn là)

Ví dụ: If you come to the party, I’ll pick you up. (Nếu chúng ta đến bữa tiệc, tôi sẽ đến đón bạn)

Ví dụ: Unless you drive carefully, you’ll have an accident. (Nếu chúng ta không tài xế cẩn thận, bạn sẽ gặp tai nạn)

Ví dụ: As long as you learn hard, you will pass the exam. (Miễn là bạn học hành chăm chỉ, bạn sẽ vượt qua kỳ thi).

ĐỌC TIẾP NỘI DUNG:

? Mệnh đề danh từ (Noun clause)

? Mệnh đề quan hệ giới tính (Relative clause)

? Cách rút gọn mệnh đề quan hệ

Bài tập về mệnh đề trạng ngữ (Adverb Clause)

*

1) I haven’t seen Mike………he gave me his calculator.

A. Since B. For C. Until D. Before

2) …….it is raining, he still waits for her.

A. If B. Unless C. Although D. After

3) ………John has a headache, he has khổng lồ take an aspirin.

A. So B. As long as C. In order khổng lồ D. Because

4) She had left…….we came.

A. When B. By the time C. While D. Since

5) I moved to the first row……I could see better.

A. Such B. So C. So that D. Such that

6) He works hard………help his wife.

A. In order that B. In order lớn C. So as that D. So that

7) Look! She is wearing beautiful dress.

Yup. She always wears……clothes.

A. Such lovely B. So lovely C. Such a lovely D. As lovely as

8) ……..rain or snow, there are always many people at this concert.

A. Although B. Since C. Despite D. Despite of

9) I never bring along rain coat…….it’s raining heavily.

A. Unless B. If C. Therfore D. So as to

10) I got a new watch……I could bởi vì the exam on time.

Xem thêm: Nơi Bán Sung Bang Keo Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất, Giá Tiền Súng Bắn Keo Bao Nhiêu

A. Although B. Till C. Since D. So that

Đáp án:

1) A 2) C 3) D 4) B 5) C

6) B 7) A 8) C 9) A 10) D

Mệnh đề trạng ngữ có khá nhiều loại. Vì vậy đòi hỏi bọn họ phải ôn luyện lý thuyết với làm bài xích tập hay xuyên. Hy vọng sau bài bác học lúc này các bạn biết cách dùng Adverb Clause phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau vào giao tiếp.